Best Drupal HostingBest Joomla HostingBest Wordpress Hosting

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มีสมาชิก ผู้ใช้ 0 คน และผู้เยี่ยมชม 0 guests กำลังออนไลน์

ผลงานเผยแพร่

ผลงานเผยแพร่ทางวิชาการ
รองสุญาดา ศิริบูรพงศา
ผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่

คุณครูหริณวิทย์  กนกศิลปธรรม
 

ธงโภชนาการ

ธงโภชนาการ

ความหมายของธงโภชนาการ 
ธงโภชนาการ หมายถึง  เครื่องมือที่จะช่วยอธิบาย  และทำความเข้าใจโภชนบัญญัติ 9 ประการ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ โดยมีสัญลักษณ์เป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัวแบบธงแขวน แสดงสัดส่วนอาหารในแต่ละกลุ่มให้เห็นภาพได้ชัดเจน ฐานใหญ่ด้านบนเน้นให้กินในปริมาณมาก และปลายธงด้านล่างเน้นให้กินในปริมาณน้อย ธงโภชนาการจะบอกชนิด และปริมาณของอาหารที่ควรกินในแต่ละวันเพื่อให้ได้สารอาหารต่างๆ ตามข้อกำหนดปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับใน 1 วัน สำหรับเด็กตั้งแต่อายุ 6 ปี ขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

"ข้อปฏิบัติการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย" หรือ โภชนบัญญัติ ๙ ประการ
๑. กินอาหารครบ ๕ หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
๒. กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
๓. กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
๔. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
๕. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
๖. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
๗. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่หวานจัด และเค็มจัด
๘. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
๙. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

องค์ประกอบของธงโภชนาการ  
ภายในธงโภชนาการมีองค์ประกอบ 4  ส่วน หรือ 4 ระดับ  โดยมี วัตถุประสงค์เพื่อสื่อสารให้ผู้บริโภคเข้าใจความหมาย ดังนี้

ส่วนที่ 1 คือ ส่วนที่ประกอบด้วยอาหารกลุ่มข้าว แป้ง มีปริมาณพื้นที่มากที่สุดในธงโภชนาการ หมายถึงให้บริโภคในปริมาณที่มากที่สุดต่อวัน

ส่วนที่ 2  คือ ส่วนที่ประกอบด้วยอาหารกลุ่มผัก และผลไม้มีปริมาณพื้นที่เป็นอันดับ 2 หมายถึงให้บริโภคในปริมาณรองลงมาจากส่วนที่ 1 โดยแยกพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ผัก และผลไม้ โดยให้บริโภคผักมากกว่าผลไม้

ส่วนที่ 3  คือ ส่วนที่ประกอบด้วยอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ไข่ และนม มีพื้นที่เป็นอันดับ 3 หมายถึงให้บริโภคในปริมาณน้อยกว่าส่วนที่ 2 โดยแยกพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์ มีพื้นที่มากกว่า ส่วนที่ 2  คือส่วนของนม และผลิตภัณฑ์ เช่น เนยแข็ง

ส่วนที่ 4  คือ ส่วนที่ประกอบด้วยอาหารกลุ่มไขมัน น้ำตาล และเกลือ มีพื้นที่น้อยที่สุด เพราะต้องการให้บริโภคน้อยมากต่อวัน หรือบริโภคเท่าที่จำเป็น

อาหารหลัก 5 หมู่ ประกอบด้วย
หมู่ที่ 1   เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง จัดเป็นอาหารป้องกันโรค
หมู่ที่ 2   ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน จัดเป็นอาหารให้พลังงาน
หมู่ที่ 3   ผักใบเขียว จัดเป็นอาหารป้องกันโรค
หมู่ที่ 4   ผลไม้ จัดเป็นอาหารป้องกันโรค
หมู่ที่ 5   ไขมัน น้ำมันจากพืช และสัตว์ กะทิ เนยเทียม จัดเป็นอาหารที่ให้พลังงาน

 

ที่มา:http://www.collectiondd.com/index.php?topic=119.0

โดย:tidarat bunrod M.1/6

เนื้อหาต่างๆในเว็บ เป็นการสร้างขึ้นของผู้ใช้งานและต้องเป็นผู้รับผิดชอบตามกฏหมาย การสร้างเนื้อหาที่คัดลอกมาจากที่อื่น ควรจะทำการอ้างอิงที่มาของข้อมูลด้วย

ล็อกอิน

CAPTCHA
การตรวจสอบนี้ เพื่อยืนยันว่าท่านเป็นมนุษย์ที่ใช้งาน ไม่ใช่โปรแกรมที่เขียนขึ้น
1 + 6 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.


 


ข่าวการศึกษา

 299 หมู่ 5 ถนนศาลายา - บางภาษี ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม รหัสไปรษณีย์ 73170
Tel: 02-4313614-5,02-4313725, 034-297663   fax: 034-297664
E-mail : kanjana@kjn.ac.th